CHUỖI VÀNH ĐAI ĐÔ THỊ KIỂU MỚI CỦA VÙNG THỦ ĐÔ

Sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính, nhiều khu đô thị, khu nhà ở mới trên địa bàn Tp.Hà Nội được đầu tư xây dựng, trong đó có những “đại đô thị” với tiêu chí xanh – thông minh như Centa VSIP Bắc Ninh, nơi đây đang hướng tới mục tiêu mục tiêu một thành phố xanh, cư dân hài lòng trọn vẹn, góp phần thay đổi diện mạo đô thị Vùng Thủ đô.

Cú huých từ hạ tầng

Ngay sau khi được mở rộng địa giới hành chính, với vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế của đất nước, Hà Nội đã được Nhà nước ưu tiên nhiều nguồn lực để đầu tư, trong đó đặc biệt là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông – yếu tố tiên quyết giúp mở rộng không gian phát triển đô thị. Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm được hoàn thành, đưa vào sử dụng như: Láng – Hòa Lạc, Pháp Vân – Cầu Giẽ, Hà Nội – Bắc Giang – Lạng Sơn, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, Nhật Tân – Nội Bài -Lào Cai và các tuyến đường xuyên trung tâm: Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 3, Vành đai 3,5, Vành đai 4… không chỉ tạo thành một hệ thống giao thông thông suốt, mà còn trở thành động lực cho quá trình tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.

Đáng chú chú, từ khi mở rộng địa giới hành chính đến nay, Hà Nội đã hoàn thiện nhiều cây cầu lớn bắc qua sông Hồng như: Vĩnh Tuy 1 (2010), Đông Trù (2014), Nhật Tân (2015), để xóa bỏ sự dồn nén về giao thông khi trước đây chỉ có cầu Thăng Long, Long Biên, Chương Dương và cũng là điểm nối quan trọng trong hành lang kinh tế từ Đông sang Tây của Thủ đô, góp phần làm thay đổi hoàn toàn diện mạo đô thị. Chính nhờ có những cây cầu lớn, khu vực phía Đông  – Đông Bắc thời điểm hiện tại đang được xem là công trường xây dựng của Thủ đô, với hàng loạt DN hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản như: Việt Nhân, Vingroup, Ecopark, Masterise… Song hành là những dự án “đại đô thị” đã và đang được hình thành như Centa VSIP Bắc Ninh, Vinhomes Ocean Park, Eurowindow Twin Parks, Masteri Waterfront, Việt Hưng, Ecopark… với định hướng phát triển đô thị tích hợp, sinh thái. Sự xuất hiện của những “siêu dự án” này giúp cho giá trị BĐS tăng trưởng mạnh.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, TS Nguyễn Văn Đính cho biết: Từ năm 2017 đến nay, phía Đông tăng trưởng về giá BĐS cao nhất, bình quân 16%/năm; trong khi khu vực phía Tây và phía Bắc chỉ tăng trung bình 7%/năm. Qua công tác khảo sát quá trình làm việc với những nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp BĐS đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…, đa phần các doanh nghiệp thời điểm này đều có xu hướng lựa chọn đầu tư BĐS ở Hà Nội, tập trung vào nhóm BĐS cao cấp, bởi họ cho rằng mức giá mặt bằng chung của Hà Nội thấp hơn TP Hồ Chí Minh từ 30 – 50%. Đây cũng chính là lý do BĐS tại thị trường Hà Nội đang trở nên vô cùng hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chuẩn hóa trong công tác quy hoạch

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hệ thống đô thị trên địa bàn gồm: Đô thị trung tâm là đô thị đặc biệt; đô thị Hòa Lạc là đô thị loại II; đô thị vệ tinh Từ Sơn,Sơn Tây, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên, Văn Giang… Mới đây, TP cũng đã phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng). Điều đó cho thấy việc quy hoạch, phát triển đô thị ở Hà Nội đã phủ khắp nhằm phát triển đồng đều các vùng.

Cùng với việc phủ kín quy hoạch, Hà Nội cũng phát triển đô thị mang tính chất điểm nhấn, dẫn dắt và kết nối vùng. Giám đốc cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội – Đỗ Thu Hằng chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy rằng, thị trường BĐS phía Đông – Đông Bắc Hà Nội vẫn vô cùng hấp dẫn, các hoạt động đầu tư và chuẩn bị đầu tư vẫn diễn ra sôi nổi. Đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư BĐS tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang sở hữu những điều kiện nhất định khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao. Do vậy, hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm, thậm chí là 10 năm.

Điểm nhấn tại dự án Centa VSIP Bắc Ninh chủ đầu tư đã thiết kế các khu vui chơi giải trí cao cấp, đan xen công viên nội khu, công viên trung tâm, hệ thống cảnh quan xanh, đa dạng, tối ưu không gian giúp chủ nhân sống trong khu đô thị có thể giải tỏa căng thẳng và tái tạo năng lượng cuộc sống. Dự án vừa được ví như Khu đô thị kiểu mẫu hướng đến quy hoạch đại đô thị “all in one – tất cả trong một” bao gồm các loại hình nhà phố vườn, nhà phố thương mại, biệt thự phố, biệt thự song lập, đơn lập ven hồ thiết kế theo tiêu chuẩn hàng đầu của Singapore, song song với đó là xây dựng hệ thống tiện ích đa dạng như trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, khu công nghệ cao Inno bizhub…. Từ việc quy hoạch đường xá cho tới thiết kế các diện tích sản phẩm, các tiện ích cho dân cư đều được chủ đầu tư lên kế hoạch chi tiết, cẩn thận và được tư vấn của những công ty thiết kế hàng đầu với mục tiêu hình thành “lá phổi xanh”, thỏa mãn yêu cầu cao nhất của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *